ประวัติ ซุน โกคู (Son Goku) ชายผู้แข็งแกร่งชาวไซย่า จาก มังงะ Dragon Ball

หากจะให้มองหาการ์ตูนแอคชั่นที่เราต้องใช้คำว่า อมตะตลอดกาล หรือ ขึ้นหิ้ง ต้องเป็นการ์ตูนเรื่อง ดราก้อนบอล อย่างแน่นอน ตัวละครที่เกิดขึ้นในเรื่องมากมายได้กลายเป็นแรงบันดาลใจส่งต่อมาถึงนักเขียนในรุ่นหลังด้วย ตัวละครนำที่เราเชื่อว่าคาแรกเตอร์ของเค้ายังคงเป็นที่จดจำของใครหลายคนที่โตมาพร้อมกับการ์ตูนเรื่องนี้ นั่นก็คือ ซุน โกคู (Son Goku) เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักเค้าเท่าไหร่วันนี้ Figmodel จะพาไปย้อนอดีตกันสักหน่อย

ข้อมูล ซุน โกคู แห่ง Dragon Ball

ตามประวัติต้องเล่านอกเรื่องก่อนว่า คำว่า ซุน โกคู มีที่มาจาก ซง หงอคง ในตำนานไซอิ๋ว ซึ่งเป็นตัวละครต้นแบบของการดีไซน์ตัวละครตัวนี้ (ซุนโกคู ก็มีความเป็นลิงเหมือนกับ ซง หงอคงด้วย) ตามประวัติบอกว่า โกคู เป็นชาวไซย่า ที่ได้มาบนโลก ครอบครัวมีพ่อชื่อ บาดั๊ก และพี่ชายชื่อว่า ราดิช ชื่อเดิมตอนอยู่ดาวไซย่า เรียกว่า คาคาล็อต ตัวโกคูนั่นเป็นชาวไซย่าแบบเต็มตัว สังเกตได้จากที่จะมีหางเหมือนลิง นั่นทำให้ทำครั้งที่เค้ามองดูพระจันทร์เต็มดวง จะทำให้กลายเป็นลิงยักษ์ที่ขาดสติและควบคุมตัวเองไม่ได้ (แต่ว่าตอนหลังทำได้) นิสัยเป็นคนจิตใจดี รักพวกพ้อง ชอบการต่อสู้ ชอบความท้าทาย เป็นคนอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดีเสมอ มีความเสียสละ แม้แต่ชีวิตของตัวเองก็ทำได้ ที่สำคัญ โกคู เป็นคนที่กินเก่งมาก

ประวัติ ซุน โกคู แห่ง Dragon Ball

การเดินทางของ โกคู ตามประวัติเริ่มต้นมาเค้าก็เจอกับ บลูม่า สาวนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการตามหาลูกแก้ววิเศษที่ชื่อว่า ดราก้อนบอล เพื่อขอพร จากนั้น โกคู และ บลูม่า ก็ออกเดินทางไปด้วยกันเพื่อตามหา ดราก้อนบอล ส่วนโกคูเองก็ได้เจอกับอาจารย์มากมายเพื่อฝึกวิชาระหว่างเค้ารวบรวม ดราก้อนบอล เค้าก็ได้เจอกับศัตรูคนร้ายมากมาย ที่เค้าจะต้องโค่นลงเพื่อปกป้องโลกเอาไว้ ต่อมาเรื่องราวได้ขยายอาณาเขตให้กว้างมากขึ้น เป็นการออกไปนอกอวกาศนั่นก็คือ ดาวนาเม็ก ที่โกคู โกฮังลูกชาย และเพื่อนร่วมรบ จะต้องเดินทางไปเพื่อทำภารกิจอะไรบางอย่าง ก่อนที่จะต้องเจอกับ ตัวร้ายนามว่า ฟรีสเซอร์ ที่มีความเก่งกาจมากที่สุดในเวลานั้นทำให้ โกคู ต้องระเบิดพลังความโกรธถึงขีดสุด เพื่อก้าวข้ามตัวเองขึ้นมานั่นก็คือการแปลงร่างเป็นนักรบผมทองที่เรียกว่า ซุปเปอร์ไซย่า หลังจากชนะฟรีเซอร์มาได้ โกคู ก็จะได้เจอกับ ศัตรูอีกมากมายทั้งในโลก นอกโลก และอีกสารพัดดวงดาวจนถึงภาคปัจจุบัน

พลังและความสามารถ ซุน โกคู แห่ง Dragon Ball

โกคู ในช่วงก่อนจะเข้าสู่ภาคดาวนาเม็ก การต่อสู้จะเป็นการใช้ท่าร่างผสมกับระดับพลังงาน ซึ่งท่าร่างนั้นจะมีท่าหมัดเป่ายิ้งฉุบที่ใช้ตอนเด็ก และท่าร่างแยกภาพลวงตาสามชั้น ก่อนจะมาได้ฝึกท่าไม้ตายประจำตัวนั่นก็คือ พลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า จากนั้นก็จะมีการใช้ท่าหมัดเจ้าพิภพที่เพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง และท่าบอลเก็งกิ เป็นการรวบรวมพลังงานจากทุกส่วนบนโลก เพื่อสะสมเป็นมวลก้อนใหญ่ จู่โจมศัตรู การเคลื่อนย้ายพริบตา ท่าฟิวชั่น (ท่าที่เป็นการรวมตัวของคนสองคนโดยจะรวมทั้งพลังและความคิดเป็นหนึ่งเดียวชั่วระยะเวลาหนึ่ง)

ส่วนการเป็นซุปเปอร์ไซย่า ก็จะเป็นการแปลงร่างเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของตัวเองโดยจะแบ่งเป็นระดับ 1-4 ระดับ God ระดับ God super saiyan ระดับ Ultra Instinct (ร่างที่แข็งแกร่งที่สุดตามเนื้อเรื่องที่เคยปรากฏออกมาทั้งภาคหลักและภาคเสริม โกคู จะเข้าสู่การเป็นโหมดที่เหนือกว่าเทพทำลายล้าง) ทั้งหมดนี่ถือว่าเป็นเรื่องราวคร่าวๆ ของ โกคู จากเด็กหนุ่มจากดาวไซย่าที่รักการต่อสู้ กลายเป็นเทพนักรบที่เอาชนะมาหมดทั้งโลก และอวกาศ