อุซึมากิ นารูโตะ จากเด็กน้อยผู้ถูกเกลียดสู่หัวหน้าหมู่บ้านโฮคาเงะ

หากจะมองว่า การ์ตูน ที่เรียกว่า เสาหลักของ โชเน็นจัมป์นิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ที่ทำยอดขายสูงสุดในญี่ปุ่น ช่วงระยะเวลาหนึ่งก็คือ นินจาจอมคาถา ที่เป็นการ์ตูนที่สร้างรายได้ ความนิยมไปทั่วโลก บ้านเราเองแม้ตัวมังงะจะจบไปนานแล้วแต่ก็ยังมีการเอามารีรันฉายซ้ำอีกหลายรอบ พระเอกของเรื่องอย่าง อุซึมากิ นารูโตะ นอกจากความเก่งกาจแล้ว เรื่องประวัติเบื้องหลังของเค้าก็น่าสนใจเหมือนกัน


ข้อมูล

อุซึมากิ นารูโตะ ชื่อของเค้าแบ่งออกเป็นสองความหมาย หนึ่งคือน้ำวน และ คะมะโบะโกะ (ลูกชิ้นปลาที่มีสีขาวและชมพู ลายเป็นก้นหอย) มักจะใส่ในราเม็ง นั่นทำให้ ราเม็ง เป็นอาหารที่ นารูโตะ ชื่นชอบมากที่สุดด้วย ตามประวัติแม่ของเค้าชื่อว่า อุซึมากิ คุชินะ และพ่อคือ นามิคาเสะ มินาโตะ ตามประวัติคุณแม่ของ นารุโตะ เป็นร่างสถิตย์ของเก้าหาง (ปีศาจจิ้งจอก) ส่วนพ่อเป็นโฮคาเงะ (ผู้นำหมู่บ้าน) รุ่นที่ สี่
นารุโตะ ในภาคล่าสุด แต่งงานมีครอบครัวแล้ว ภรรยาก็คือ ฮิวงะ ฮินาตะ มีบุตรสองคน ชายหนึ่งหญิงหนึ่ง คนโตเป็นชายชื่อว่า อุซึมากิ โบรุโตะ คนเล็กเป็นหญิงชื่อว่า อุซึมากิ ฮิมาวาริ นอกจากนี้ในภาคล่าสุด นารุโตะ ยังรับเด็กเข้ามาเป็นบุตรบุญธรรมอีกหนึ่งคนชื่อว่า คาวากิ


ประวัติ

เรื่องราวของ นารุโตะ เอาจริงเค้าถือว่าเป็นเด็กที่แข็งแกร่งมากที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะว่าตอนเด็ก เค้าถูกมองเป็นตัวน่ารังเกียจ เนื่องจากเป็นพลังสถิตร่างปีศาจจิ้งจอกเก้าหางต่อจากแม่ ไม่เท่านั้นเค้ายังทำให้เกิดสงครามจนทำให้เสียพ่อและแม่ไปอีก การเติบโตเลยเต็มไปด้วยความอ้างว้าง พอสมควรทีเดียว ตอนเด็กเค้าเลยมีนิสัยเกเร ซุกซน แกล้งคนไปทั่ว เพื่อเรียกร้องความสนใจ แถมยังสอบเกะนินตก จนเกือบจะต้องถูกออกจากโรงเรียนนินจาด้วยซ้ำไป แต่ด้วยความพยายามอย่างมาก ทำให้เจ้าตัวสามารถเข้าร่วมทีมเจ็ด ได้สำเร็จ ในทีมจะมี ซากุระ เพื่อนสาวในวัยเด็ก และ ซาสึเกะ อัจฉริยะของหมู่บ้าน และมีครูคาคาชิ อยู่ร่วมทีมด้วย หลังจากนั้นการผจญภัยของ นารุโตะ ก็เริ่มต้นขึ้นทั้งการต่อสู้ กับนินจาสุดแกร่งกับแคว้นอื่น การทำภารกิจที่มีทั้งง่ายและยากมากมาย จนสุดท้ายเค้าก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นโฮคาเงะในหมู่บ้านตอนจบ ภาคแรก
คาถาและความสามารถพิเศษ


ตอนต้นเรื่อง แม้ว่า นารุโตะ จะสอบตกจากการไม่สามารถใช้คาถาพื้นฐานแยกร่างได้ แต่สุดท้ายด้วยเหตุบังเอิญ ทำให้เค้าสามารถใช้คาถานี้ได้ดี แถมยังดีถึงขั้นการแยกเงาได้มากมาย จนกลายเป็นท่าไม้ตายแรกของเค้าเลยก็คือ คาถาแยกเงานพันร่าง ต่อมาคาถาที่เรียกว่า เป็นท่าไม้ตายประจำตัวของ นารุโตะ ก็คือ คาถากระสุนวงจักร คาถานี้ถือว่าเป็นคาถาที่สืบทอดมาจากพ่อของเค้าด้วย แต่คนสอน ก็คือ จิไรยะ หนึ่งในสามตำนานยอดนินจาของหมู่บ้าน


หลังจากได้เดินทางไปฝึกฝนกับ จิไรยะ สามนินจาในตำนาน นอกจากคาถากระสุนวงจักรแล้ว เค้ายังได้ฝึกฝนเพื่อยกระดับสถานะตัวเองด้วยการ เข้าถึงธรรมชาติ หรือ โหมดเซียน เพื่อใช้พลังงานของธรรมชาติรอบตัวมาเป็นพลังงานในตัวเอง บวกกับการเรียนคาถาอัญเชิญ สัตว์ประจำตัว ก็คือ กบ ที่จะอัญเชิญได้ทั้งกบตัวเล็ก จนถึง กบนักรบตัวใหญ่ ประจำหมู่บ้านเพื่อออกมาต่อสู้ด้วย ส่วนท้ายเรื่องจะมีการยกระดับสภาวะตัวตนด้วยการเป็นหนึ่งกับปีศาจในตัวอย่างจิ้งจอกเก้าหาง นี่จึงเป็นเรื่องราวคร่าวๆของยอดนินจา นารุโตะ