ประวัติ ชินจัง โนะฮาร่า ชินโนซึเกะ เด็กชายจอมแก่น จากการ์ตูน อนิเมะ เรื่องดังจากประเทศญี่ปุ่น

ต้องเล่าก่อนว่า การ์ตูนแก๊ก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดการ์ตูนที่บ้านเราอาจจะไม่ค่อยดังเท่าไร หากเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น อาจจะเพราะว่ารสนิยม และมุขตลกของไทยกับญี่ปุ่นแตกต่างกัน บางมุขแทนที่จะขำ แต่กลับแป๊กมีเยอะไป กลับกันมีการ์ตูนแก๊กอยู่เรื่องหนึ่งที่ดังจนกลายเป็นกระแสนิยมมากในบ้านเรา แถมยังเป็นกระแสจนต้อง แบน หรือเซนเซอร์ การ์ตูนกันเลยทีเดียว เราไปทำความรู้จักเด็กจอมแก่นคนนี้กัน

ข้อมูล

ตัวละครหลักของเราที่ชื่อว่า ชินจัง หรือ โนะฮาร่า ชินโนะซึเกะ เป็นเด็กชายคนโตของครอบครัวเนื้อเรื่องจะเล่าตอนที่เจ้าตัวมีอายุประมาณ ห้าขวบ  มีสมาชิกทั้งหมดสี่คน และ อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยง ครอบครัวของเค้าก็จะมี โนะฮาร่า ฮิโรชิ(คุณพ่อ อายุ 35 ปี) พนักงานออฟฟิศกินเงินเดือน ที่ดูเป็นตัวแทนของหนุ่มญี่ปุ่นวัยทำงานทั้งประเทศ , โนะฮาร่า มิซาเอะ (คุณแม่ อายุ 29 ปี) สาวแม่บ้านญี่ปุ่นที่ต้องดูแลลูกทั้งสองคนที่แซบ ซนทั้งวัน รวมถึงการดูแลบ้านทำกับข้าวและอีกมากมาย , โนะฮาร่า ฮิมาวาริ น้องสาวที่ยังอยู่ในวัยคลานอายุไม่เกินสามขวบ ที่แม้จะยังคลานอยู่ แต่ความซนนี่เอาเรื่องเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเจ้าชีโร่ สุนัขตัวสีขาวที่ ชินจัง เก็บมาเลี้ยง

นิสัยของชินจัง

ชินจัง ถือว่าเป็นเด็กวัยห้าขวบ ที่ตามเรื่องราวเป็นเด็กที่มีนิสัย ฉลาดเฉลียว ช่างสงสัย และมีการเลียนแบบพฤติกรรมผู้ใหญ่เสมอ นั่นทำให้ในหลายตอนเราเห็นการแสดงออกที่เกินเด็ก หรือที่เราเรียกว่า แก่แดดแก่ลม มากทีเดียว แต่ในอีกมุมหนึ่ง ชินจัง เองก็เป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่เหมือนกัน ส่วนพฤติกรรมของ ชินจัง นั้นเวลาอยู่บ้านกับโรงเรียนจะไม่ค่อยเหมือนกัน เวลาอยู่โรงเรียนแม้จะมีความซุกซนในการแกล้งเพื่อน และ แกล้งครูในโรงเรียน แต่บางครั้งเค้าก็แอบช่วยเหลือเพื่อนด้วยเหมือนกัน แม้จะเป็นการช่วยเหลือที่กลายเป็นความโชคร้ายก็ตามที อีกหนึ่งนิสัยที่ ชินจัง ชอบทำเป็นประจำ จนกลายเป็นเหตุให้ต้องเซนเซอร์การ์ตูนแก๊กเรื่องนี้ก็คือการมีนิสัยชอบถอดกางเกง เพื่อโชว์ก้น หรือ ช้างน้อยนั่นเอง ชินจัง มักจะมีการถอดกางเกงเพื่อเต้นเพลงนั่นนี่ แล้วโชว์จนทำให้ หลายคนในครอบครัวต้องปวดหัวกันเลยทีเดียว

ชินจัง การ์ตูนแก๊กแห่งยุค

เรื่องราวของ ชินจัง เป็นการเล่าเรื่องตามสไตล์การ์ตูนแก๊กทั่วไป ที่จะมีการเซ็ตฉากที่เมืองหนึ่ง แล้วจากนั้นก็จะมีตัวละครที่เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยจะเป็น ชินจัง ที่เริ่มต้นด้วยความสดใส สงสัย และซุกซน ก่อเรื่องราวบางอย่างที่ทำให้คนรอบตัวต้องหัวร้อนกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ หรือ คุณครู แต่สุดท้ายก็จะจบลงด้วยดีเป็นการจบแบบอมยิ้มตามสไตล์การ์ตูนแก๊ก แต่ก็มีอีกหลายตอนที่จบแบบตลกร้ายที่เด็กดูอาจจะเข้าใจไปอีกอย่าง แต่ผู้ใหญ่ที่นั่งดูอาจจะมีรอยยิ้มแบบขื่นๆ หรือ ขำก๊ากในมุขที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้

ถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ ชินจัง กลายเป็นการ์ตูนแก๊ก แห่งยุคที่ทำยอดขายได้สูงลิบทั้งในเวอร์ชั่นมังงะ และอนิเมชั่นไปทั่วโลก เรามองว่าตัวการ์ตูน ชินจัง กลับเป็นตัวสะท้อนความเป็นเด็กวัยห้าขวบอย่างพอดี รวมถึงการวางมุขตลก การวางโครงเรื่องให้ไปในโทนสนุก ตลกดี ตลกร้าย แต่จบด้วยความอบอุ่นตามสไตล์ครอบครัว คิดดูว่า การ์ตูนแก๊กที่สามารถนำไปสร้างเวอร์ชั่นเดอะมูฟวี่ถึง 29 เรื่อง แล้วน่าจะมีทำต่อไปอีกยาวๆ คงมีเรื่องเดียวที่ทำได้