ประวัติ ความเป็นมา เจนอส – Genos (ジェノス) ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง one punch man

เราต้องยอมรับว่า คาแรกเตอร์ดีไซน์ ของการ์ตูนเรื่อง วันพันซ์แมน เป็นอะไรที่โดดเด่นมาก ตัวละครแต่ละตัวมีความเด่นทั้งคาแรกเตอร์ ความสามารถพิเศษ บทนำ และทุกอย่าง ตัวละครนำอีกคนที่แม้ว่าจะถูกบอกว่า เค้าคือกระสอบทราย แต่คาแรกเตอร์ดีไซน์ ของเค้าเด่นมากจริงๆ เจนอส

ข้อมูลส่วนตัว

อสูรไซบอร์กตัวนี้ ชื่อว่า เจนอส อายุจากเรื่อง 19 ปี ส่วนสูง 178 เซนติเมตร เค้าอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ในเมือง Z เค้ามาอาศัยอยู่กับ ท่านอาจารย์ของเค้า ท่านไซตามะนั่นเอง ตัว เจนอส เป็นครึ่งคนผสมหุ่นยนต์ หรือเรียกกันง่ายๆว่า ไซบอร์กนั่นเอง

ประวัติ

แม้ว่าจะเป็นไซบอร์กที่เรียกว่า อสูรสังหาร ที่มีทั้งพลังแบบเหลือเฟือ แต่ประวัติของเค้าถือว่าน่าเศร้ามากทีเดียว เรื่องของเจนอสเริ่มต้นจากการเป็นมนุษย์ธรรมดาทั่วไป เค้าเป็นเด็กที่เติบโตมีความสุขกับครอบครัว แต่ว่าโชคชะตาเล่นตลกร้ายเหลือเกิน เมื่อเค้าอายุได้ สิบห้าปี ครอบครัวของเค้าเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นั่นก็คือ การเจอไซบอร์ก ตัวหนึ่งที่บ้าคลั่งด้วยสาเหตุบางอย่าง ทำให้เกิดอาการล้มเหลว จนทำลายบ้านเมืองและทุกสิ่งทุกอย่างไปหมด รวมถึง เจนอส และครอบครัวก็โดนลูกหลงจากครั้งนั้นไปด้วย เจนอส ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายที่เค้ารอดมาได้คนเดียว จากการที่ถูกซากปรักหักพักทับเอาไว้ หลังจากรอดตายแบบฉิวเฉียดร่างกายของเค้าก็แทบจะใช้การไม่ได้เลย นั่นทำให้ ดร.คุเซโนะ นักวิทยาศาสตร์ด้านการพัฒนาไซบอร์ก ผ่านมาเห็น เจนอส ก็เลย เอาตัวเจนอส ไปดัดแปลงให้กลายเป็นไซบอร์ก จนสุดท้าย เจนอส ก็กลายเป็นไซบอร์ก พร้อมกับแรงบันดาลใจในชีวิตก็คือการตามหาและทำลายไซบอร์กตัวนั้นให้ได้

การพบเจอแห่งโชคชะตา

แม้ว่าจะมีพลังเหลือเฟือ แต่การใช้พลังของ เจนอส อาจจะมีอะไรผิดพลาด นั่นทำให้แม้ว่าเค้าจะชนะการต่อสู้ แต่ร่างกายของเค้าก็พังทลายไปเยอะ จนวันหนึ่ง โชคชะตาก็นำเจนอส มาเจอกับผู้นำทางของเค้า ในวันที่เค้าสู้กับปีศาจตัวหนึ่ง เจนอส เตรียมจะระเบิดตัวเองอีกครั้ง แต่ว่า ไซตามะ ก็ผ่านมาพอดี พร้อมกับตบปีศาจที่เจนอส สู้ด้วยความยากลำบากเพียงแค่ทีเดียวตาย นั่นทำให้ เจนอส รู้ซึ้งถึงความต่างชั้นของพลัง และซาบซึ้งในการช่วยเหลือของไซตามะ ทำให้เค้าเลือกที่จะติดตามไซตามะในฐานะลูกศิษย์ เพื่อฝึกฝนตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น

กระสอบทรายแห่งโลกวันพันซ์แมน

แล้วไม่รู้ทำไม ท่านอาจารย์คนเขียนถึงทำแบบนี้ แม้เจนอส จะเป็นตัวละครที่ถือว่าเป็นตัวนำของเรื่อง ออกมาแต่ละที ร้องเสียงว้าวจากแฟนการ์ตูนได้ตลอด อีกทั้งตัวละครมีวิวัฒนาการตลอด หลังจากแพ้ไปก็ไปอัพเกรดมาใหม่ แต่เป็นเรื่องน่าแปลกว่า เจนอส มักจะเป็นตัวละครที่ออกมาทีไร ก็แพ้ทุกที หรือหากจะชนะ ก็ต้องใช้คำว่า แทบรากเลือด หรือ จะต้องปล่อยพลังงานในตัวเองจนหมดทุกที จึงไม่แปลกที่ แม้เจนอส จะเป็นตัวเอก แต่เค้ามักจะถูกเรียกว่า กระสอบทราย เสมอ เนื่องจากแพ้บ่อย โดนอัดน่วมทุกที ทั้งที่เปิดตัวแบบอลังการตลอด เราคาดว่านี่อาจจะเป็นแก๊กของทางผู้แต่ง

แม้จะถูกล้อว่า เป็นตัวกระสอบทรายของเรื่อง แต่ก็ต้องยอมรับทุกครั้งที่เจนอส ปรากฏกายออกมา เรามักจะได้เห็นไอเดียว อาวุธใหม่ หรือ การใช้พลังรูปแบบใหม่ๆของเค้าเสมอ อาจจะเพราะว่าเป็นไซบอร์กทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้แบบไม่รู้จบด้วย ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นจุดแข็งของตัวละครตัวนี้เหมือนกัน ว่าแต่ขนาดอัพเกรดมาขนาดนี้ ยังรู้สึกว่า ห่างชั้นกับอาจารย์ไซตามะเยอะอยู่เลย แบบนี้จะตามหา และสังหาร ศัตรูคู่แค้นได้ไหมเนี่ย