ไซตามะ พระเอกผู้ปิดทองหลังพระ ที่มีพลังแข็งแกร่งที่สุดในเรื่อง One Punch Man

เราเชื่อว่าหนึ่งในมังงะ หรือ อนิเมชั่น สุดฮิตยุคนี้สายโชเน็น สายแอคชั่นต่อสู้ ยังไงก็ต้องเป็นเรื่อง วันพันซ์แมน อย่างแน่นอน ด้วยความโดดเด่นเรื่องคาแรกเตอร์ดีไซน์ที่ทำออกมาได้ดี แต่ที่เด่นคงเป็นเรื่องของบทที่เรายอมรับว่า นี่เป็นการฉีกกฎที่เราเคยอ่านกันมาเลยทีเดียว โดยเฉพาะพระเอกของเรื่อง ไซตามะ หรือพี่โล้นของเรานั่นเอง เราไปติดตามประวัติ เรื่องราวของเค้าเท่าที่ตัวการ์ตูนเปิดเผยออกมา

การผันตัวมาเป็นฮีโร่

ต้องยอมรับว่า คาแรกเตอร์ บทของไซตามะ เป็นการเริ่มต้นเป็นฮีโร่ที่สุดแสนธรรมดามาก ตามเนื้อเรื่องบอกว่า ตอนเด็กเค้าก็เป็นคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นฮีโร่ แต่ว่าด้วยโลกของความจริงไม่ได้ง่ายอย่างนั้น หลังจากเค้าเรียนจบมา เค้าก็กลายเป็นนักศึกษาตกงานเนื่องจากสอบสัมภาษณ์งานไม่ผ่าน นั่นทำให้เค้าต้องรอไปถึงช่วงเวลาสำหรับการเปิดให้เข้ารับสมัครงานรอบต่อไป ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาถึงครึ่งปี หรือ หนึ่งปีก็เป็นได้ ความผิดหวังเรื่องนี้ทำให้เค้าท้อแท้อย่างมากจนหมดอาลัยตายอยาก ระหว่างทางกลับบ้านเค้าได้เจอเหตุบังเอิญที่ต้องต่อสู้กับมอนสเตอร์ตัวหนึ่ง หลังจากสู้เสร็จแล้ว มันกลับทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากจะกลับมาเป็นฮีโร่อีกครั้งหนึ่ง

การฝึกฝน

ทีนี้หลังจากที่ต้องการจะเป็นฮีโร่ สิ่งที่เค้าต้องทำก็คือการฝึกฝนตัวเอง โดยไซตามะเปิดเผยว่า เค้าทำเพียงแค่ กินอาหารครบสามมื้อ ซิทอัพ , ลุกนั่ง , วิดพื้น วันละ หนึ่งร้อยครั้ง แล้ววิ่งวันละ สิบกิโลเมตร เค้าทำแบบนี้ทุกวัน แบบไม่มีวันหยุด จนทำให้ร่างกายของเค้าแข็งแกร่งแบบที่สุด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการอาการผมร่วงที่เป็นอาการข้างเคียง จนกลายเป็นคนหัวโล้น (แต่ตามเนื้อเรื่อง อาจจะยังไม่ได้เปิดเผยถึงขีดความสามารถสูงสุดของเค้าว่ามาได้อย่างไร) จากการฝึกฝนอย่างหนักนั่นทำให้ ไซตามะ กลายเป็นผู้แข็งแกร่งที่ล้มศัตรูได้ด้วยการต่อยเพียงแค่หมัดเดียว ตามชื่อเรื่องนั่นเอง

ชายผู้ประหยัด

เรื่องหนึ่งที่สร้างคาแรกเตอร์ของไซตามะออกมาได้ดีเลย ก็คือ การเป็นคนประหยัด เล่าก่อนว่าในช่วงสามปีที่ฝึกฝน ไซตามะ ไม่ได้ทำงานหาเงินเลย เค้าใช้เพียงแค่เงินเก็บที่มีอยู่เท่านั้น เพื่อเอาเวลาไปฝึกฝน แต่ถ้าหากเงินหมด ก็จะไปทำงานพาร์ทไทม์ หาเงินมาได้แล้วก็ไปฝึกต่อ แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเค้ามาเป็นฮีโร่ของสมาคม เค้าพอมีเงินเดือนบ้างจากการสังกัด แรงค์ซี เค้าก็เอาเงินนั้นมาใช้อย่างประหยัด มัธยัสถ์มาก สิ่งที่เค้าชอบก็คือการไปซื้อของใกล้หมดอายุตามซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อประหยัดเงินนั่นเอง ถือว่าเป็นเรื่องแปลกของฮีโร่ ที่เป็นเหมือนกับพระเอกของเรื่อง

ชายผู้ปิดทองหลังพระ

อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจของ ไซตามะ หรือ พี่โล้นของเราก็คือ แม้ว่าเค้าจะได้สังกัดสมาคมฮีโร่แล้ว แต่เค้าก็เลือกที่จะยึดถือตามแนวทางตัวเองต่อไป นั่นก็คือ ขอเป็นฮีโร่ที่ปิดทองหลังพระ กล่าวคือ ทุกครั้งที่เค้าลงมือฆ่าศัตรู ไม่ว่าจะจงใจหรือเหตุบังเอิญอะไรก็ตาม เค้ามักจะโดนผู้อื่นมาฉกฉวยผลงานอยู่ตลอด ซึ่งบางครั้งเค้าก็รู้สึกพอใจที่ได้ปิดทองหลังพระ แต่บางครั้งก็อยากมีชื่อเสียงบ้าง กลายเป็นเรื่องที่เหมือนตีกันในหัวของเค้าตลอดทั้งเรื่อง

สุดท้ายเราก็ต้องมาดูกันว่า ความเก่งแบบหมัดเดียวจอดของ ไซตามะ หรือ พี่โล้นของเรา จะมีใครมาทำให้พี่เค้าเอาจริงได้บ้างหรือไม่ เพราะตั้งแต่อ่านมาจนถึงตอนนี้ มีเพียงแค่ตัวเดียว ที่ทำให้เรารู้สึกว่า พี่โล้น แค่อยากจะปล่อยพลังสักครึ่งหนึ่งเท่านั้นเอง ยังไม่มีวี่แววว่าใครจะทนหมัดพี่โล้นได้สักคน