ประวัติ โรโรโนอา โซโล (Roronoa Zoro) นักดาบแห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

โซโล เป็นเด็กหนุ่มจากหมู่บ้าน ชิโมสึกิ เขาได้ฝึกฝนวิชาดาบ 3 เล่ม ซึ่งถึงแม้ว่าจะอยู่ในวัยเด็ก แต่เขาก็เก่งพอที่จะเอาชนะผู้ใหญ่ได้ จนกระทั่งเขาเจอกับเด็กหญิงซึ่งเป็นลูกสาวของอาจารย์ในสำนักดาบที่มีชื่อว่า คุอินะ เธอคนนี้มีความชำนาญในเพลงดาบเป็นอย่างมาก และยังเป็นคู่ปรับของ โซโล อีกด้วย

ทั้งสองคนได้ทำการต่อสู้กันหลายต่อหลายครั้ง โดยที่ โรโรโนอา โซโล ไม่เคยเอาชนะ คุอินะ ได้เลยสักครั้ง เขารู้สึกเจ็บใจเป็นอย่างมากที่ไม่สามารถเอาชนะเด็กผู้หญิงคนนี้ได้ ทำให้ในการประลองครั้งที่ 2,000 โซโล ได้ขอให้ คุอินะ ใช้ดาบจริงในการต่อสู้ ซึ่งผลการต่อสู้ก็ปรากฏว่าเขาแพ้ตามเคย โซโล ร้องไห้เสียใจออกมาด้วยความอับอาย แต่หลังจากนั้นเด็กทั้ง 2 คนก็ได้สัญญาว่าเป็นคู่แข่งและจะก้าวขึ้นไปเป็นนักดาบอันดับหนึ่งของโลกให้ได้

แต่หลังจากนั้นถัดมาในวันรุ่งขึ้น โรโรโนอา โซโล ก็ต้องตื่นมาพบกับข่าวร้ายว่า คุอินะ ได้เสียชีวิตลงแล้ว เนื่อฃจากเธอกลิ้งตกบันไดบ้าน เขาเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะสำหรับ โซโล แล้ว คุอินะ เปรียบเสมือนเพื่อนและคู่แข่งในเวลาเดียวกัน เขาจึงได้ขารับเอาดาบของ คุอินะ เอาไว้เพื่อเป็นที่ละลึก พร้อมทั้งสัญญากับตัวเองว่า เขาจะต้องก้าวขึ้นมาเป็นนักดาบที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกให้ได้ เพราะนอกจากจะได้ทำตามความฝันของตัวเองแล้ว เขายังได้พยายามในส่วนของ คุอินะ เช่นเดียวกัน จากนั้น โรโรโนอา โซโล ก็ได้ตั้งใจฝึกฝนและใช้วิชาดาบ 3 เล่นได้จนชำนาญ

วันเวลาไปผ่านไปจน โรโรโนอา โซโล ได้เติบโตขึ้น ก็ได้ทราบข่าวถึงเรื่องของชายผู้ที่เป็นหนึ่งในการใช้ดาบ อย่าง แดรคูล มิฮอว์ค หรือ ตาเหยี่ยว เขาจึงตัดสินใจเพื่อออกตามหาชายผู้นี้ทันที แต่ตัวของเขาเองก็กลับหลงทางจนกลับบ้านไม่ถูก โซโล จึงเริ่มต้นชีวิตเป็นนักล่าค่าหัว เพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพของตัวเอง จนทำให้เขาได้รับฉายาว่า โรโรโนอา โซโล นักล่าโจรสลัด และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นเขาก็ได้ไปช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง จากการใช้ดาบฟันสนุกจิ้งจอกที่กำลังจะทำร้ายเธอ ซึ่งจิ้งจอกตัวนี้เป็นของ เฮลเมปโป ลูกชายของ นายพลมอร์แกน ผู้มีอิทธิพลในเมือง จึงทำให้ โซโล ต้องดูจับกุมตัว ก่อนที่ มังกี้ ดี ลูฟฟี่ จะบุกเข้าไปช่วยและชักชวนให้เขาเข้ามาเป็นพรรคพวกคนแรกของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง