ประวัติ นามิ (Nami) ต้นหนเรือ คนสวย แห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

นามิ เป็นลูกบุญธรรมของ เบลเมล ซึ่งเธอมีพี่สาวอยู่ 1 คนนั่นคือ โนจิโกะ ทั้ง 3 คนได้อยู่กันแบบครอบครัวที่มีความอบอุ่น จนกระทั่งวันหนึ่ง กลุ่มโจรสลัดอารองเข้ามายึดเกาะ โคโคยาชิ ซึ่งเป็นเกาะที่ทั้ง 3 คนได้อาศัยอยู่เอาไว้ อารองได้สั่งให้ทุกคนในเกาะ โคโคยาชิ ต้องจ่ายเงินเป็นค่าภาษีให้อารองและแลกเปลี่ยนกับชีวิตของทุกคนในเกาะ

ซึ่ง เบลเมล ไม่มีเงินพอที่จะจ่ายให้กับกลุ่มโจรสลัดมนุษย์เงือกนี้ จึงทำให้เธอถูกฆ่าตายต่อหน้าลูกบุญธรรมของเธอทั้ง 2 คน ก่อนที่ในเวลาต่อมา นามิ จะถูกจับตัวไปใช้งานวาดแผนที่ให้กับกลุ่มโจรสลัดอารอง

โดยการที่เธอเข้าไปอยู่ในกลุ่มโจรสลัดมนุษย์เงือกในครั้งนี้เป็นเพราะว่าต้องการที่จะไม่ให้ อารอง ทำร้ายใครในหมู่บ้านอีก ก่อนที่ นามิ จะเริ่มออกขโมยสมบัติจากกลุ่มโจรสลัดอื่นๆ เพื่อนหาเงินมาไถ่เอาหมู่บ้านของเธอคืน

แต่ก็ต้องถูกเจ้ามนุษย์ เงือกอารองใช้แผนการสกปรก ทำให้กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางที่กำลังเดินทางมารับต้นหนเรืออย่าง นามิ กลับไปผจญภัยด้วยกันอีกครั้งได้เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวจึงไม่รอช้า รีบเข้าไปช่วยเหลือ นามิ และชาวเกาะโคโคยาชิก่อนที่จะได้รับใช้ชนะในที่สุด

นามิ จึงตัดสินใจที่จะออกเดินทางเพื่อเป็นต้นหนเรือให้กับ ลูฟฟี่ และกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เพราะเธอนั้นมีความฝันที่ต้องการจะออกไปเจอโลกทะเลอันกว้างใหญ่และวาดภาพแผนที่รอบโลกนั่นเอง