ประวัติ มังกี้ ดี ลูฟฟี่ (Monkey D. Luffy) กัปตันเรือ แห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

มังกี้ ดี ลูฟฟี่ (Monkey D. Luffy) เด็กหนุ่มผู้มีความฝันที่อยากจะเป็นราชาโจรสลัด เขาได้รับพลังจากผลปีศาจ ที่มีชื่อว่าผล โกมุ โกมุ ที่ แชงครูสนำมา ทำให้ ลูฟฟี่ กลายเป็นมนุษย์ยางในทันที เขาเป็นเด็กหนุ่มร่าเริงและรักพวกพ้องเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะกินจุไปบ้างก็ตาม เขาเป็นกัปตันโจรสลัดที่มองโลกในแง่ดีอยู่ตลอดเวลา

โดยหมวกฟางอันเป็นที่มาของฉายาของเขา ได้มาจาก “แชงค์ส”  โจรสลัด เพื่อนในวัยเด็กของ ลูฟี่ ที่เขาปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก และนอกจากนี้ แชงครูส ยังยอมเสียแขน1ข้าง เพื่อช่วยชีวิต ลูฟี่ เอาไว้

จุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่การเป็น ราชาโจรสลัด ของ มังกี้ ดี ลูฟฟี่ นั้นทำให้เขาต้องพบกับศัตรูที่มีความร้ายกาจอย่างมากมาย โดยเขามักจะใช้พลังจากผลปีศาจที่ได้รับมาโดยบังเอิญ ถึงแม้ว่าในช่วงแรกของการออกเดินทางผจญภัย เขาจะยังไม่สามารถควบคุมพลังของตัวเองได้ก็ตาม  แต่หลังจากที่ได้ฝึกฝนจนชำนาญ ลูฟี่ ก็สามารถใช้พลังที่ได้รับมาสู้กับวายร้ายในมหาสมุทรได้อย่างยอดเยี่ยม

ลูฟี่ เริ่มออกเดินทางในวัย 17 ปี เขาเริ่มต้นด้วยการรวบรวมพรรคพวกที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เพื่อมาร่วมลงเรือลำเดียวกัน ก่อนที่จะตั้งเป็นกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง