เปิดตัว 8 พ่อพระเอก ในการ์ตูนญี่ปุ่นขวัญใจมหาชน เท่ยิ่งกว่าลูกชายซะอีก

เอจิเซ็น นันจิโร่ – The Prince of Tennis เจ้าชายลูกสักหลาด

เอจิเซ็น เรียวมะ ตัวละครจากเรื่อง The Prince of Tennis ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพลักษณ์ของเด็กนักเรียนมัธยมต้นร่างเล็กผู้ลึกลับ ที่เพิ่งกลับมาจากสหรัฐอเมริกา และเมื่อเริ่มแรกที่ เรียวมะ ลงสนามประลองวิชาเทนนิส เขาโดนคำสบประมาทต่างๆ นานา ว่าเป็นแค่ “ไอเปี๊ยก” จะไปสู้กับใครเขาได้ แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มต้นขึ้น เสียงนินทาเหล่านั้นก็พลันเงียบลง เพราะ เรียวมะ นั้นได้แสดงถึงความเป็นสุดยอดฝีมือเรื่องเทนนิสนั้นเอง โดยเอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างขาดลอยอีกด้วย

ทั้งๆ ที่รูปร่างนั้นเสียเปรียบคนอื่นเป็นอย่างมาก แต่ที่เรียวมะสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ก็เป็นเพราะสุดยอดวิชาเทนนิสที่เขาฝึกกับ “เอจิเซ็น นันจิโร่” พ่อของเขามาโดยตลอดตั้งแต่จำความได้นั่นเอง

เอจิเซ็น นันจิโร่ หรือฉายา “ซามูไรนันจิโร” คืออดีตสุดยอดนักเทนนิสชาวญี่ปุ่นผู้ลึกลับ เขาพเนจรไปทั่วโลก เพื่อเอาชนะยอดฝีมือตามประเทศต่างๆ โดยไม่ได้สนใจเรื่องการลงแข่งตามทัวร์นาเมนท์เพื่อชื่อเสียงหรือเงินทอง เขาหมายหมั้นปั้นมือให้เรียวมะกลายเป็นนักเทนนิสฝีมือเยี่ยมตั้งแต่เด็ก ฝึกซ้อมอย่างหนัก และทำตัวเองให้เปรียบเสมือนกำแพงสูงชัน รอวันที่ลูกชายจะก้าวผ่านมันไปได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าไม่มีชายที่ชื่อ เอจิเซ็น นันจิโร่ นักอ่านอย่างเราก็ไม่มีโอกาสได้รู้จัก นักเทนนิสตัวจิ๋วฝีมือร้ายกาจอย่าง เอจิเซ็น เรียวมะ แน่นอน

ฟูจิราวะ บุนตะ – Initial D นักซิ่งดริฟท์สายฟ้า

เบื้องหน้า “ฟูจิวาระ บุนตะ” อาจจะเป็นแค่เถ้าแก่ร้านเต้าหู้ธรรมดา ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่แจริงแล้วเบื้งหลังเขาคืออดีตนักซิ่งแห่งเขาอากินะนั่นเอง ผู้มีฝีมือระดับเซียน และถึงแม้จะแก่ตัวลง มีความรับผิดชอบมากขึ้น ไม่สามารถออกไปซิ่งได้เหมือนก่อน แต่เจตนารมณ์ความเป้นนักซิ่งของ บุนตะ ก็ไม่ได้หายไปไหน เขาถ่ายทอดมันให้กับ “ฟูจิวาระ ทาคุมิ” ผู้เป็นลูกชายนั่นเอง

บุนตะ ไม่ใช่คุณพ่อสายโหดที่เคี่ยวเข็ญลูกชายอย่างเอาเป็นเอาตาย ตรงข้ามเขาคือคุณพ่อมาดนิ่งคอยให้คำปรึกษาแนะนำวิชาการซิ่งแก่ ทาคุมิ อย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป และส่วนใหญ่เขาจะให้ลูกชายได้เรียนรู้ผ่านการให้ไปส่งเต้าหู้ที่โรงเรียนยอดเขาตอนเช้ามืดด้วยตัวเองมากกว่า บุนตะถึงแม้ไม่ใช่คุณพ่อที่อบอุ่นแต่ในช่วงเวลายามลำบากของทาคุมิ อย่างตอนที่เครื่องยนต์ของรถ Toyota AE86 ระเบิดระหว่างการซิ่งข้างถนนกับคู่แข่ง เขาก็คอยยืนเคียงข้างอยู่เสมอ แถมยังไปหาตัวที่แรงขึ้นกว่าเดิมมาให้อีกด้วย เรียกได้ว่า คุณพ่อฟูจิวาระ คือบุคคลสำคัญในเส้นทางการเป็นยอดนักซิ่งของทาคุมิอีกด้วย

มิยาซาวะ เซโค – TOUGH : High School Iron Fist Legend ใครว่าข้าไม่เก่ง

ไม่ต่างจาก ฟูจิวาระ บุนตะ เท่าไหร่นัก เพราะเบื้องหน้าของ มิยาซาวะ เซโค ก็ดูเป็นเพียงแค่พนักงาน บริษัทวัยกลางคน บุคลิกเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร แต่แท้จริงแล้วเบื้อหลังเขาคือเจ้าสำนักวิชาต่อสู้ “นาดะชินคาเงะ” รุ่นที่ 14 มิยาซาวะ เซโค มีลูกชายหนึ่งคนชื่อว่า “มิยาซาวะ คิอิจิ” หรือ “คีโบ” เด็กหนุ่มนักเรียนวัยกำลังห้าวที่อยากเป็นยอดนักสู้เหมือนพ่อ ซึ่งตั้งแต่จำความได้ คนที่คอยสอน คีดบ ในเรื่องศาสตร์ต่อสู้ก็คือ เซโค ผู้เป็นพ่อนี่เอง แต่ในขณะเดียวกันด้วยความเป็นพ่อ เซโค ก็มักจะเป็นห่วงลูกชายอยู่เสมอว่าจะต้องเจอกับอันตรายในสังเวียน ดังนั้นทุกครั้งที่คีโบ ขึ้นสู้ พ่อผู้เงียบขรึมคนนี้ก็ให้กำลังใจอย่างใกล้ชิดเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้พูดจากันมากมายก็ตาม

ฮันมะ ยูจิโร่ – Baki the Grappler บากิ : จอมประจัญบาน

ตรงกันข้ามกับคุณพ่อทุกคนที่กล่าวมาโดยสิ้นเชิง เพราะ “ฮันมะ ยูจิโร่” ไม่ใช่คุณพ่อตัวอย่าง ไม่ใช่คุณพ่อที่ดีและคงไม่มีใครอยากมีพ่อแบบนี้แน่นอน แต่สิ่งเดียวที่ทำให้ “สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” อย่างเขาเข้ามาอยู่ในลิสต์นี้ได้ คือการเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกชายอย่าง “ฮันมะ บากิ” อยากก้าวผ่าน

ชีวิตการเป็นนักสู้ของ บากิ เริ่มต้นขึ้นเพราะเป้าหมายเดียวกันคือ การอยากเป็นคนที่แข็งแกร่ง อยากเอาชนะผู้เป็นพ่อให้ได้ เพราะคนที่ฆ่าแม่ของเขาตายก็ไม่ใช่ใคร ฮันมะ ยูจิโร่ นี่แหละ ความรู้สึกโกรธแค้นหล่อหลอมให้สุดท้าย บากิ ก็เดินตามรอยเท้าพ่อ ฝึกฝนอย่างหนัก จนสุดท้ายเขาก็ได้กลายเป็นสุดยอดนักสู้เต็มตัว

ไอดะ คาเกโทระ – Kuroko no Basket คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส

“ไอดะ คาเกโทระ” คือตัวละครคุณพ่อที่นักอ่านหลายคนน่าจะชื่นชม เพราะนอกจากเขาจะเป็นพ่อของ “ไอดะ ริโกะ” ผู้จัดการหน้าตาน่ารักแห่งทีมบาสเก็ตบอลโรงเรียนเซย์รินแล้ว เขายังมีบุคลิกกวนประสาทที่เรียกเสียงฮาได้เสมอ บทบาทความเป็นคุณพ่อของ คาเกะโทระ มักจะมาในรูปแบบของ “คุณพ่อจอมหวง” เนื่องจากหน้าที่การงานเป็นผู้จัดการทีมของลูกสาว ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องคลุกคลีอยู่กับบรรดาผู้ชายมากมายตลอดเวลา แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครกล้ามาทำอะไรไม่ดีกับ ริโกะ แน่นอน เพราะครั้งหนึ่ง คาเกโทระ เคยพูดเอาไว้ว่าเขาจะฆ่าใครก็ตามที่บังอาจมาจับมือลูกสาวของเขา แต่ถึงจะหวงอยู่ตลอด แต่ความน่ารักในฐานะคุณพ่อของ คาเกโทระ คือเขาไม่เคยขัดขวางลูกสาวในการทำสิ่งที่เธอรักเลยสักครั้งเดียว

ยูคิฮิระ โจอิจิโร่ – Shokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ

“ยูคิฮิระ โจอิจิโร่” คือชื่อของสุดยอดเชฟที่ฝีมือเลื่องลือไปทั่วโลก แต่ในอีกแง่หนึ่งของชีวิต เขาคือพ่อของ “ยูคิฮิระ โซมะ” เด็กหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักปรุงอาหารที่เก่งกาจ ตั้งแต่ โซมะ จำความได้ เขาก็ได้รับการฝึกฝนวิชาในห้องครัวจากผู้เป็นพ่อมาโดยตลอด นอกจากนั้นทั้งคู่ยังแข่งขันทำอาหารอยู่บ่อยๆ จนทำให้ฝีมือของโซมะพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกหนึ่งบทเรียนสำคัญที่ โจอิจิโร่ มอบให้กับ โซมะ คือการให้เขาไปเรียนใน “โรงเรียนโทสึกิ” ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เขาจบการศึกษามา และโรงเรียนแห่งนี้ก็ทำให้ โซมะ ได้พบกับเรื่องราวมากมาย ทั้งวิชาความรู้ที่ทำให้เขาเป็นเชฟที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงวิชาชีพที่อาจหาซื้อได้ด้วยเงินนั่นเอง

ซุน โกคู และ เบจิต้า –Dragonball Z

ลิสต์นี้คงขาด 2 คุณพ่อจากมังงะระดับอมตะ Dragonball Z ไม่ได้ เพราะคงไม่ผิดนักถ้าจะพูดว่าพวกเขาคือ “สัญลักษณ์ความเป็นคุณพ่อแห่งโลกมังงะ” ชาวไซย่า 2 คนนี้ถึงจะมีลักษณะนิสัยเป็นขั้วตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง แต่ก็มีวิธีในการเลี้ยงลูกไม่ต่างกัน พวกเขาอยากให้ลูกแข็งแรง แต่ในขณะเดียวกันก็แอบเป็นห่วงอยู่เสมอ และถึงแม้ว่าลูกจะไม่ได้อยากเป็นนักสู้เหมือนตัวเอง พวกเขาก็ไม่ได้ห้ามหรือก้าวก่ายแต่อย่างใด ถึงจะดูหลักลอย สนใจแค่การต่อสู้ แต่ทั้งคู่ก็เคยมีช็อตเรียกน้ำตาคนอ่านในเรื่องเกี่ยวกับลูกมาแล้ว เพราะทั้งโกคู และเบจิต้า ต่างก็เคยเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องลูก เป็นฉากที่แสดงให้เห็นถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของผู้เป็นพ่อ ไม่สิ่งใดเทียบได้