ประวัติ ซันจิ (Sanji) พ่อครัว แห่ง กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เจ้าของฉายา เชฟขาดำ

ซันจิ เกิดที่นอร์ทบลูเป็นลูกชายคนที่ 3 แห่งตระกูลวินสโม๊ค ในอดีตได้ถูกพามาอีสต์บลูและได้ทำงานทำงานบนเรือ แต่ว่าได้เกิดเหตุการณ์เรือโจรสลัดบุกทำให้ซันจิตกทะเล กัปตันกลุ่มโจรสลัดที่ได้ชื่อว่าเป็น เชฟ ได้ช่วยซันจิไว้ส่วนเรือทั้ง 2 นั้น ก็ล่มลงเพราะอุบัติเหตุทางทะเล ทั้งคู่ได้ขึ้นเกาะมาแบ่งอาหารกัน  โดยเชฟได้ถือถุงอาหารติดมือมาด้วย 2 ถุง จึงตกลงกันว่าจะแบ่งอาหารกันกิน  โดยซันจิได้ถุงเล็กส่วนเชฟจะได้ถุงใหญ่ไป ในขณะนั้นเชฟก็ได้ให้ซันจินั่งคอยสังเหตุเผื่อมีเรือผ่านมา

ผ่านไปหลายวันก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะมีเรือผ่านมา อาหารของซันจิก็ได้ร่อยหรอลง และเมื่ออาหารของซันจิได้หมดลง จึงคิดวางแผนที่จะฆ่าเชฟเพื่อแย่งอาหารของเชฟมาเพราะสังเหตุเห็นว่าถุงอาหารของเชฟนั้นยังคงมีอาหารเต็มอยู่ ซันจิจึงเริ่มเข้าไปแย่งอาหารจากเชฟแล้วจึงได้รู้ว่าถุงอาหารของเชฟนั้นมีแต่ทรัพย์สมบัติ ไม่ได้มีอาหารเลยซักนิดเดียว ซันจิจึงได้รู้ว่าเชฟแบ่งอาหารทั้งหมดให้แก่ซันจิคนเดียว และมากไปกว่านั้นคือเมื่อซันจิได้เห็นขาของเชฟก็ได้รู้ว่าเชฟตัดขาตัวเองกิน

หลังจากนั้นซันจิก็ได้สาบานกับตัวเองว่าจะช่วยเชฟเปิดร้านอาหารกลางทะเลแห่งนี้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ไม่ต้องการให้มีผู้คนที่ต้องทนหิวกลางทะเลอีกต่อไป  หลายวันต่อมาก็ได้พบว่ามีเรือผ่านมาและได้ช่วยเหลือทั้งคู่จากความตาย

ต่อมาเชฟก็ได้กำเนิดร้านอาหารขึ้นกลางทะเลโดยใช้ชื่อว่าภัตตาคารบาราติเอ  โดยมีซันจิเป็นเป็นพ่อครัวมือรองจากเชฟ  โดยเชฟและซันจิก็ได้ทะเลาะกันอยู่ตลอดเวลา เชฟบอกว่าซันจิเป็นคนทำอาหารห่วยไม่เข้าขั้นมาตลอด แต่ถึงแม้ว่าจะทะเลาะกันหนักแค่ไหนซันจิสัญญากับตัวเองว่าจะช่วยเชฟเปิดร้านอาหารไปตลอดชีวิต กระทั่งวันหนึ่งดอนครึกและกลุ่มโจรสลัดปรากฎตัวขึ้นอีกครั้งและประกาศจะยึดครองบาราติเอ ซันจิและพ่อครัวคนอื่นๆก็ได้ต่อสู้ป้องกันบาราติเอ ในขณะนั้น ลูฟี่ จากกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางได้อยู่ที่ภัตตาคารพอดี และได้ช่วยขับไล่กลุ่มโจรสลัดและดอนครึกออกไป

ลูฟี่ได้ชักชวนให้ซันจิขึ้นเรือเพื่อไปเป็นพ่อครัวบนเรือและไปตามหา ออลบลู (เป็นชื่อทะเลที่มีปลาอยู่ทุกประเภท) ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของเชฟและซันจิอีกด้วย แต่ซันจิได้ตอบปฎิเสธกลับไปว่าจะไม่ทิ้งเชฟและบาราติเอ  เชฟเห็นดังนั้นจึงร่วมมือกับพ่อครัวทุกคนในบาราติเอให้ทำท่าโกรธซันจิอย่างรุนแรงโดยให้แกล้งบอกว่ารสชาติการปรุงอาหารของซันจิไม่ได้เรื่อง ซันจิจึงโมโหมากที่เห็นทุกคนเทอาหารของเขาทิ้งและหาว่าอาหารของเขาไม่อร่อย  แต่เมื่อซันจิได้มารู้ความจริงที่หลังว่าเป็นแผนของเชฟจึงได้เข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริง ว่าเชฟอยากให้ซันจิลงเรือไปกับลูฟี่เพื่อไปทำตามความฝัน  ซันจิจึงได้ก้มกราบขอบคุณเชฟและทุกคนที่บาราติเอด้วยน้ำตา และได้ลงเรือไปกับลูฟี่