ประวัติ ความเป็นมา ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่ – Mumen Rider / License-less Rider (無免ライダー) ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องone punch man

วันพันช์แมน ของพี่โล้น ไซตามะ เราอาจจะชินตาว่าเป็นการ์ตูนแอคชั่นบู๊กันจนโลกแทบระเบิด แต่ความจริงแล้วภายใต้ฉากบู๊สนั่นโลกถล่มดินทลายนั้น อาจารย์ผู้เขียนยังได้มีการสอดแทรกอะไรบางอย่างเข้าไปผ่านตัวละคร ที่บางทีมันก็ได้กำลังใจดี บางทีมันก็ตลกร้ายจนต้องหัวเราะแบบขื่นๆ กันเลยทีเดียว ตัวละครหนึ่งที่เป็นแบบนั่นก็คือ ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่

ข้อมูล

 

ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่ ตามข้อมูลที่ออกมา อายุ 25 ปี ส่วนสูง 170 เซนติเมตร น้ำหนัก 66 กิโลกรัม อยู่ในเมือง Z ตามประวัติบอกว่า การได้ชื่อว่า มูเมนไรเดอร์ เป็นการแผลงมาจากการเอาคำว่า คาแมนไรเดอร์ มาใช้เป็นต้นแบบ โดยอาวุธของเค้าก็คือ หมัด และ จักรยานเท่านั้น ปัจจุบันเป็นฮีโร่ในระดับ แรงค์ซี อันดับหนึ่ง

ชายผู้มีพลังใจ

 

ต้องยอมรับว่า ตัวละครตัวนี้ เป็นตัวละครที่น่าจะอ่อนแอที่สุดในฐานะฮีโร่แล้ว แต่กลับได้บทที่เด่นกว่าระดับความสามารถตัวเองอยู่ตลอดเวลา คาแรกเตอร์ของไรเดอร์ไร้ใบขับขี่คนนี้ก็คือ การผดุงความยุติธรรมด้วยหัวใจที่แข็งแกร่งดั่งทองคำเลยทีเดียว หลายคนที่แม้ว่าเค้าจะรู้ว่าสู้ไม่ได้ ออกไปก็แพ้ เจ็บตัว และมีสิทธิ์ถึงตายได้ แต่เค้าก็ขอทำหน้าที่ฮีโร่ของตัวเองอย่างสุดกำลังใจ จนความพยายามของเค้านั้นได้กลายเป็นตัวจุดไฟให้กับฮีโร่อีกหลายคนให้ลุกขึ้นมาสู้ เพื่อไม่ให้อายต่อฮีโร่ขี่จักรยานคนนี้นี่เอง แล้วตามเรื่อง ฮีโร่คนนี้คือหนึ่งในไม่กี่คนที่รู้ความจริงถึงความเก่งกาจ ของพี่โล้นไซตามะของเราด้วย แถมในฉบับอนิเมชั่น ได้มีการเพิ่มฉากที่สองคนนี้คุยกัน เพื่อสร้างมิติสัมพันธ์ของตัวละครให้หลากหลายขึ้น

ตัวแทนความธรรมดา ในโลกของฮีโร่

ตัวละคร มูเมนไรเดอร์ หรือ ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่ ตัวนี้ หากว่ากันตามตรง น่าจะเป็นการวางคาแรกเตอร์ที่อาจารย์ผู้เขียนตั้งใจให้มันเกิดขึ้นอย่างนี้  เพราะว่ามูเมน ไรเดอร์ แทบไม่มีความสามารถอะไรเลย ทั้งความสามารถทางด้านร่างกาย พลังจิต อาวุธทันสมัย ฯลฯ เค้ามีเพียงท่าไม้ตายก็คือ การขว้างจักรยานแม่บ้านเข้าใส่ กับการทุ่มเทพลังหมัด อันเบาหวิวเท่านั้นเอง แต่บางครั้งด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็ไม่ทราบได้ ทำให้เค้ากลายเป็นฮีโร่ที่ล้มศัตรูไปได้ซะอย่างนั้น ตัวละครตัวนี้ถือว่าตามเรื่องมีบทบาทมากขึ้นตามกระแสนิยม จะเห็นได้จากฉากที่ขี่จักรยานไปส่ง ไซตามะ, ฉากกับตอนที่สู้กับล่าฮีโร่ และฉากการช่วยเหลือชาวเมืองอีก

หลายครั้ง เรากลับมองว่า ฮีโร่ ตัวนี้มันเป็นทั้งเรื่องดีตามสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นที่เป็นการสอนแนวทางการเป็นคนธรรมดา แต่ก็มีความพิเศษได้ในตัวเอง เหมือนกับจะบอกเด็กๆหรือคนอ่าน ให้เชื่อมั่นในตัวเองตามสไตล์คนญี่ปุ่นเค้า แต่อีกมุมหนึ่งมันก็เหมือนตลกร้ายเหมือนกัน ที่ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น บางครั้งหากมันเจอกำแพงที่สูงเกินไป ความพยายามอย่างเต็มที่ มันก็ไม่สามารถจะช่วยได้เหมือนกัน อย่างฉากที่เค้าพยายามอย่างเต็มที่ ต่อสู้กับปีศาจทะเลลึกที่มีพลังมากกว่าเค้าเกินไปนั่นแหละ มันเหมือนกับแก๊กที่อาจารย์คนเขียนจะทำให้ตัวละครสูตรสำเร็จตามสไตล์การ์ตูนโชเน็นทั้งเข้มแข็ง มีความพยายาม ผดุงความยุติธรรม ช่วยเหลือผู้อื่น เป็นที่พึงได้ในยามยาก แต่กลับไร้พลังที่สุด มันเลยเป็นเหมือนตลกร้ายที่บางฉากก็ขำแบบขื่นๆในฉากที่เค้าพยายามด้วยเหมือนกัน ต้องดูว่าต่อจากนี้ ไรเดอร์คนนี้จะมีความเก่งเพิ่มขึ้นมาหรือไม่ ไม่งั้นก็ได้กลายเป็นกระสอบทรายของเรื่องไปอีกคน